Làm thế nào để sửa máy chạy bộ tại nhà?

Làm thế nào để sửa máy chạy bộ tại nhà?

Bạn đã mua máy chạy bộ và sử dụng chúng được một thời gian. Bổng một ngày máy chạy bộ của bạn bị trục trặc. Bạn không biết nguyên nhân tại sao. Trước khi đi đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để thay thế bộ phận hư hỏng, tại sao bạn không xem xét đến việc xử lý sự cố về máy chạy bộ tại nhà. Dưới đây là một vài tình huống thường xảy ra với các máy chạy bộ tại nhà và các cách để sửa chúng.

SỰ CỐ 1: MÁY CHẠY BỘ KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC

CÁCH GIẢI QUYẾT:

1. Kiểm tra các vấn đề về nguồn điện: Đây là cách kiểm tra thông dụng nhất khi máy chạy bộ nhà bạn không khởi động lên được. Hãy chắc chắn rằng máy chạy bộ đã được cắm điện và các ngạch ổ cắm phù hợp với chui điện của máy chạy bộ.


2. Kiểm tra thiết bị tiếp hợp giữa máy chạy bộ và nguồn điện: Có một vài loại máy chạy bộ cần các thiết bị tiếp hợp điều chỉnh nguồn điện cho phù hợp. Đảm bảo rằng các thiết bị điều chỉnh nguồn điện hoạt động và cắm đúng cách. Một số máy chạy bộ sẽ phải được tháo rời để kiểm tra thiết bị tiếp hợp, khi đó bạn cần phải rút nguồn điện ra trước để đảm bảo an toàn.


3. Kiểm tra cầu chì của máy chạy bộ: Đối với người mới sử dụng máy chạy bộ lần đầu thì việc xác định cầu chì nằm ở đâu rất khó khăn. Vị trí cầu chì được xác định là nằm gần nguồn điện đi vào. Nếu cầu chì bị đứt thì máy chạy bộ sẽ không hoạt động. Một điều may mắn là máy chạy bộ không hoạt động do cầu chì bị đứt thì việc sửa chữa diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng. Hãy kiểm tra cầu chì với đồng hồ đa năng hoặc mang chúng đến cửa hàng điện tử để kiểm tra. Nếu cầu chì bị đứt, khi thay thế hãy chú ý đến việc thay thế cầu chì có cùng cường độ dòng điện với cầu chì đã hỏng trước đó.


4. Tìm hiểu có vấn gì với màn hình của máy chạy bộ không: Nếu máy chạy bộ không khởi động được, có thể có vấn đề gì đó phát sinh từ màn hình của máy chạy bộ. Hãy kiểm tra các thiết bị dây nối giữa màn hình với các bộ phận khác có liên quan. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra nguồn điện đi vào màn hình bằng cách sử dụng đồng hồ đa năng nếu có phát hiện bất thường thì cần phải được sửa chữa ngay.


5. Tham khảo một số người sửa chữa chuyên nghiệp: Nếu bạn đã thử mọi cách ở trên nhưng vẫn không phát hiện ra bất cứ lỗi gì làm cho thiết bị của bạn không khởi động được, hãy tìm đến những thợ sửa chữa chuyên nghiệp để giúp bạn. Bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành nơi bạn đã mua chạy bộ trước đó, hệ thống các cửa hàng hiện nay luôn có các dịch vụ sau bán hàng rất tốt, vì thế hãy yên tâm về thiết bị của bạn dù hỏng đến đâu cũng sẽ được sửa chữa một cách chu đáo nhất.

SỰ CỐ 2: SỰ CỐ VỚI THẢM TẬP

CÁCH GIẢI QUYẾT:

1.  Khắc phục sự cố về vành đai thảm tập: Khi xảy ra sự cố này, có 2 nguyên nhân xảy ra: Hoặc là do dây curoa của thảm tập bị lệch hoặc là do vấn đề động cơ của máy chạy bộ. Nếu vấn đề xảy ra dây curoa thì bạn có thể chỉnh sửa tại nhà, ngược lại vấn đề với động cơ, nếu bạn là không có chuyên môn hãy đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa.


2.  Lau dọn bề mặt của thảm tập:  Dùng các dung dịch lau dọn để làm cho bề mặt thảm tập sạch hơn. Bên cạnh đó, khi chạy bộ vô tình các mảnh vụn và bụi bẩn bám dính và rớt vào khe hở của thảm tập gây ra sự cố cho thảm tập. Vì vậy, làm sạch bề mặt thảm tập là một cách đơn giản để tránh xảy ra các sự cố lớn về động cơ.


3. Bôi trơn vành đai: Khi vành đai bị khô gây khó khăn cho quá trình luyện tập, khi đó cần phải tiến hành bôi trơn. Công việc này làm giảm ma sát vành đai và kéo dài tuổi thọ của vành đai và thảm tập. Về chất bôi trơn nên mua các chất bôi trơn dạng silicone, tiến hành bôi 1 lớp mỏng giữa các dây curoa và bề mặt thảm tập.

4. Kiểm tra các cảm biến tốc độ: Các cảm biến này có nhiệm vụ di chuyển thảm tập. Nếu thảm tập bị giật hoặc không tăng tốc độ được thì có thể do cảm biến bị bẩn hoặc gặp trục trặc. Cách khắc phục là phải đến trung tâm bảo hành để sửa chữa.

5. Thay thế thảm tập: Đây là cách cuối cùng khi gặp sự cố về thảm tập sau khi đã xem xét tất thảy các vấn đề ở trên. Hãy lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để đảm bảo thảm tập đạt được chất lượng cao nhất.

SỰ CỐ 3: SỰ CỐ VỚI ĐỘNG CƠ MÁY CHẠY BỘ

CÁCH GIẢI QUYẾT:


1. Loại bỏ khả năng sự cố của các bộ phận khác: Hư hỏng động cơ nếu phải thay thế thì là thứ đắt tiền nhất trong toàn bộ bộ phận của máy chạy bộ. Vì vậy trước khi xem xét có hư hỏng về động cơ hay không, bạn phải xem xét kỹ các bộ phận khác trước.


2. Kiểm tra các mã lỗi hiển thị trên màn hình của máy chạy bộ: Khi có sự cố xảy ra, thông thường màn hình sẽ hiển thị mã lỗi cơ bản, khi đó bạn chỉ cần xem lại sách hướng dẫn và tìm đúng lỗi do động cơ gây ra. Các mã lỗi này sẽ cho bạn biết bạn có tự sửa chữa được tại nhà hay là phải nhờ sự hổ trợ kỷ thuật của trung tâm bảo hành.

3. Tiến hành tháo máy chạy bộ dưới sự hướng dẫn của nhà sản xuất để kiểm tra kết nối động cơ: Dưới sự giám sát của nhà sản xuất bạn mới được tháo máy chạy bộ. Bạn không được tự tiện tháo máy chạy bộ khi xác định đã hư hỏng động cơ. Bởi vì vấn đề sửa chữa động cơ rất phức tạp, những người không chuyên sẽ không có khả năng sửa chữa được. Bạn có thể sẽ mất quyền bảo hành nếu tự ý làm điều đó. Vì thế, khi xác định được lỗi là ở động cơ thì hãy mang máy chạy bộ của bạn đến trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để có được sự tư vấn kịp thời.


4. Thay thế động cơ: Bạn chỉ nên tự mình thay thế động cơ nếu bạn là người đã có chuyên môn và có những hiểu biết nhất định về máy chạy bộ, nếu không hãy đến các cửa hàng, trung tâm mà bạn đã mua máy để tiến hành bảo hành.


video nổi bật
Sản phẩm khuyến mãiBình chọn:
      Xếp hạng 4/5 Bình chọn

1
Bạn cần hỗ trợ?